CÁCH NẤU NƯỚC DASHI CHO BÉ TỪ NƯỚC XƯƠNG
Việc có nhiều mẹ lầm tưởng nước xương k tốt cho con là sai, nước xương chỉ không tốt khi các mẹ dùng để nấu cháo cho con và nghĩ như vậy là con đủ dinh dưỡng, thực tế trong nước xương k có nhiều hàm lượng canxi như các mẹ tưởng, chất béo trong nước xương còn làm cho bé khó tiêu hóa, Queen Nature chỉ chiêu cho các mẹ nấu nước dashi từ xương cho các mẹ để em bé thông tinh cao lớn nhé
Dùng nước xương ninh để nấu cháo nấu bột cho bé có thật sự không tốt hay không?
1. Nước xương có thật không tốt như các bà mẹ nghĩ?
Khi con vào độ tuổi ăn dặm, các bà, các mẹ thường truyền nhau một kinh nghiệm đó là ninh nước xương lợn, xương gà,.. lọc lấy nước để nấu cháo, nấu bột cho con. Quan niệm nước xương giàu chất đạm và canxi vitamin A giúp trẻ mắt sáng, dáng cao, tăng cân tốt... này không thực sự chuẩn xác. Bởi vì theo các chuyên gia dinh dưỡng cứ 100ml nước xương chứa khoảng 0,6 gam đạm, mà nhu cầu của bé là 21 gam đạm một ngày nên dùng nước xương nấu cháo cho trẻ chỉ đáp ứng được 1/30 nhu cầu đạm mỗi ngày của trẻ.
Còn về thành phần canxi, thực ra nước xương hầm không ra được 100% canxi. Người ta đã phân tích 100ml xương hầm chỉ chứa 33,5 mlg canxi, chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu canxi của trẻ. Một nhược điểm nữa là tỉ lệ canxi - phốt pho phải cân đối thì trẻ mới hấp thu được canxi. Trong khi đó trong nước xương hầm, canxi thì cao mà phốt pho thì thấp nên khi trẻ ăn cháo nấu từ loại nước dùng này, cơ thể sẽ phải huy động phốt pho từ xương cột sống của trẻ ra, từ đó dẫn đến việc trẻ sẽ bị còi xương thứ phát.
Chính vì vậy, ninh xương nấu cháo cũng không phải là không tốt cho trẻ nhỏ nó chỉ không có lượng dưỡng chất “khổng lồ” như mọi người vẫn nghĩ. Và nó chỉ không tốt khi các mẹ nghĩ chỉ cần dùng mình nước xương để nấu cháo cho trẻ và nghĩ như vậy là đủ chất cho trẻ. Khi mình bổ sung rau củ quả hay thịt cá ,và bở lớp mỡ đi thì nước xương đó sẽ là hỗn hợp nước dùng nấu bột và cháo cho con vô cùng hữu ích.
2. Queen Nature mách mẹ nấu nước dashi từ xương với rau củ để nấu bột ăn dặm Queen Nature cho bé giúp bé thông minh cao lớn nè
Bé ăn thun thút với nước dashi từ sườn non và rau củ quả
Mẹ dùng 2kg sườn non ninh với rau củ quả như cà rốt, xu hào, xu xu, bí đao mỗi thứ 300gr để có được 2-3 lít hỗn hợp nước cốt cho bé. Khi ninh nên để mở vung, hớt bọt và lọc váng mỡ thật kỹ.
Khi nấu xong mẹ có thể để nguội sau đó để vào tủ lạnh từ 3-4 tiếng để các cặn bẩn, mỡ, chất béo đông lại tích tụ thành lớp váng trên bề mặt. Lúc đó ta chỉ cần dùng thìa hớt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu sợ bé bị đầy bụng thì khi ninh các mẹ hãy bỏ thêm một nhánh hành tím hoặc một mẩu gừng vào. Hành và gừng cũng hỗ trợ tiêu hóa, chống đầy bụng tự nhiên rất tốt cho con.
Cho vào các hộp 10ml bỏ vào tủ đông, mỗi lần nấu mẹ đun nóng nước cốt trong nồi cho dã đông ( nêm vừa vị ) .
Bột thì mẹ dùng 1 /2 thìa phở đầy( tùy lượng con ăn ) pha với ½ bát con nước lạnh đánh tan (để bột không bị vón cục trong quá trình nấu ) từ từ đổ vào hỗ hợp nước cốt đang sôi trên nồi và quấy đều tay 10-15p, bắc ra trộn 1-2 giọt dầu ăn nguyên chất và đổ ra đĩa.
Bột nấu xong sẽ có vị thơm ngậy từ gạo nhật và 20 hạt siêu dinh dưỡng , có màu xanh của bột rau siêu dinh dưỡng
3. Một số lưu ý khi chọn xương để nấu cho trẻ
Không nên chọn loại xương ống có nhiều tủy. Bởi vì thành phần đạm trong tủy thì ít, chất béo thì nhiều, mà chất béo trong tủy lại là chất béo no, hay nói cách khác là chất béo khó tiêu nên khi vào cơ thể, nó sẽ hạn chế việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác của trẻ. Nếu ăn nhiều có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, phân sống. Về phần can xi, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ mà cơ thể bé không hấp thụ được
Vì vậy thay vì ninh xương ống, mẹ có thể mua xương hom, xương sườn lợn non, xương chân gà hoặc xương cá, vỏ tôm…
Như vậy nước ninh xương không phải không tốt cho con các mẹ nhé. Các bà mẹ thông thái của Queen Nature hãy có một cách nhìn khách quan và vận dụng đúng để con có thể phát triển toàn diện nhất nha.
Tin cùng chuyên mục
Ý kiến khách hàng